Hướng dẫn đổi tên file hàng loạt trong window

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer
Hướng dẫn đổi tên file hàng loạt trong window
5 (100%) 1 vote[s]

Giả sử bạn có một loạt các file bạn muốn đổi tên, nhưng nếu đổi tên từng file một thì biết bao giờ mới xong? Thật may là Windows cung cấp nhiều cách để làm được điều này. Bạn có thể dễ dàng đổi tên một hoặc nhiều file chỉ bằng Windows Explorer, Command Prompt, PowerShell hoặc thêm vào các tiện ích đổi tên của bên thứ. Hôm nay chia sẻ nhỏ chấm com và bạn hãy cùng nhau khám phá những cách làm này bạn nhé.

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer.

Nếu bạn đổi tên một loạt file trong cùng một thư mục và các file đó có tên giống nhau, chỉ khác phần hậu tố (1),(2)… thì làm cách như sau. Bắt đầu bằng cách chọn một loạt các file — bạn có thể giữ phím Ctrl để chọn nhiều file cùng một lúc hoặc Shift để chọn một loạt fiel hoặc Ctrl + A để chọn hết file. Khi bạn đã chọn các file, hãy sử dụng một trong các lệnh đổi tên file sau:

  • Nút đổi tên (rename) trên menu Trang chủ.

  • Lệnh đổi tên (rename) trên menu ngữ cảnh.

  • Chỉ cần nhấn F2.

Bạn sẽ thấy rằng tất cả các file  vẫn được chọn, nhưng file đầu tiên trong nhóm sẽ được đánh dấu tên để bạn có thể nhập tên mới (như hình bên dưới).

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer
Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer

Nhập tên mới cho file  và sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào một nơi khác trong cửa sổ. Tất cả các file đã chọn được đổi tên bằng cách sử dụng tên bạn vừa nhập và được nối với một số trong dấu ngoặc đơn để phân biệt chúng (như hình bên dưới).

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer
Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer

Đổi tên nhiều tệp từ Command Prompt

Nếu bạn cần nhiều lựa chọn hơn cách như trên, bạn có thể sử dụng lệnh đổi tên trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh cho một hoặc nhiều tệp. Lệnh này chấp nhận các ký tự đại diện như * và ? để kết hợp nhiều file, điều này có thể hữu ích nếu bạn chỉ muốn đổi tên một số file nhất định trong một thư mục có nhiều file.

Cách nhanh nhất để mở cửa sổ Command Prompt tại vị trí mong muốn của bạn là trước tiên mở thư mục trong File Explorer. Từ menu “File”, trỏ tới “Open command prompt” và sau đó chọn “Open command prompt” (ở win 10 là Open Windows PowerShell) hoặc có thể chọn nhanh bằng cách Bấm Shift + chuột phải rồi chọn lệnh.

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer
Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer

Để đổi tên một file, bạn có thể sử dụng các cú pháp sau command:

ren “current_filename.ext” “new_filename.ext”

Các dấu ngoặc kép rất quan trọng khi tên tệp của bạn chứa bất kỳ dấu cách nào. Nếu không, bạn sẽ không cần dấu ngoặc kép này. Ví dụ: để đổi tên một tập tin từ “chiasenho (1) .docx” thành “chiasenho.com (01) .docx”, bạn sẽ sử dụng lệnh sau:

ren  “chiasenho (1).docx” “chiasenho.com (01).docx”

Vì lệnh ren có thể giải quyết các phần mở rộng, bạn cũng có thể sử dụng nó để thay đổi các phần mở rộng của nhiều tập tin cùng một lúc bằng cách sử dụng ký tự đại diện là dấu * (dấu sao). Ví dụ: giả sử bạn đã chọn tệp .txt mà bạn muốn chuyển thành tệp .html. Bạn có thể sử dụng lệnh sau cùng với ký tự đại diện * :

ren *.txt *.html

Hoặc dùng ký tự thay thế đơn là dấu ?. Ví dụ: giả sử bạn có một loạt tệp .html và bạn muốn chuyển thành tệp .htm thì làm như sau:

ren *.html *.???

(có nghĩa là phần ??? sẽ lấy tương tự bên .html nhưng chỉ lấy 3 ký tự, kết quả làm mất chữ l).

Ngoài ra, còn rất nhiều cách khác để đổi tên file nữa. Hiện nay cách hay sử dụng nhất là sử dụng phần mềm của bên thứ 3. Những phần mềm này đã được tích hợp nhiều chức năng khác nhau cho bạn lựa chọn. Mình cũng sử dụng cách này và dùng phần mềm PulRename. Đây là phần mềm mà mình thấy rất hay trong việc đổi tên có nhiều lựa chọn. Các bạn có thể download phần mềm này ở link bên dưới bạn nhé.

Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer - Pul rename
Đổi tên nhiều file trong Windows Explorer – Pul rename

Download

Bài liên quan